Danh mục bệnh

Chữa bệnh đái dắt ở trẻ em

Chữa bệnh đái dắt ở trẻ em
1.5 (30%) 4 votes

Chào bác sỹ, bác sỹ cho tôi hỏi, cháu nhà tôi được 2 tuổi, tôi thấy một ngày cháu đi tiểu rất nhiều lần mà mỗi lần nước tiểu chảy ra rất ít. Như vậy có phải bé nhà  tôi bị bệnh đái dắt đúng không. Nếu đúng vậy thì bác sỹ có thể tư vấn cụ thể cho tôi cách chữa đái dắt ở trẻ em là như thế nào được không? Tôi xin cảm ơn rất nhiều.

Đó là câu hỏi của bạn Huyền, ở Đông Anh, Hà Nội đã gửi về hòm thư điện tử bacsikhuongtrung@gmail.com để nhờ các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh tư vấn về bệnh đái dắt và cách chữa đái dắt ở trẻ em.

Bệnh đái dắt là gì?

benh-dai-dat-o-tre-em

Bệnh đái dắt ở trẻ em biểu hiện thế nào?

Chào bạn Huyền, cảm ơn bạn đã tin tưởng khi gửi câu hỏi về cho chúng tôi, thắc mắc của bạn cũng là quan tâm của nhiều bậc cha mẹ khác. Vì bệnh đái dắt là bệnh khá phổ biến và hầu như trẻ em nào cũng có thể mắc phải.

Trong thư bạn có nói con bạn một ngày đi tiểu nhiều lần mà mỗi lần chỉ có một lượng nước tiểu rất ít nên bạn đang nghi ngờ con bạn đang bị bệnh tiểu rắt đúng không? Bạn Huyền thân mến, với những biểu hiện bệnh bạn đã miêu tả,  chúng tôi có thể suy đoán khả năng con bạn bị bệnh đái dắt rất cao. Để yên tâm, bạn có thể đưa cháu trực tiếp đến phòng khám chúng tôi, để các bác sỹ kiểm tra và chẩn đoán cụ thể cho nhé.

Ngoài ra, bạn Huyền có thể tham khảo những biểu hiện của bệnh đái dắt sau đây, để có thể hiểu thêm bệnh đái dắt là gì và liệu có đúng là con bạn bị đái dắt không nhé. Cụ thể:

- Số lần trẻ đi tiểu trong một ngày rất nhiều, trung bình cứ 15 phút, trẻ sẽ đi tiểu một lần.

- Lượng nước tiểu rất ít, tiểu buốt và thường có màu vàng đục.

- Cơ thể có thể mệt mỏi hoặc bị sốt, thường xuyên quấy khóc.

Cách chữa đái dắt ở trẻ em

chua-benh-dai-dat-o-tre-em

Cách chữa đái dắt ở trẻ em như thế nào?

Bạn Huyền thân mến, bệnh đái dắt ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, đó có thể là hiện tượng bình thường sẽ tự khỏi sau vài ngày nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó, đó có thể là bệnh viêm đường tiết niệu, hẹp bao quy đầu hay dài bao quy đầu…Nên để có thể chữa bệnh đái dắt thì trước tiên phải xác định được nguyên nhân gây nên bệnh là do đâu, là biểu hiện của bệnh gì, từ đó còn có phác đồ điều trị phù hợp.

Nếu là do bệnh viêm đường tiết niệu gây nên, trẻ có thể sẽ được điều trị bằng thuốc, bao gồm thuốc uống và tiêm. Còn nếu đái dắt là do hẹp bao quy đầu hay dài bao quy đầu  gây nên thì trẻ phải tiến hành cắt bao quy đầu. Hiện nay, có thể cắt bao quy đầu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, không gây đau đớn gì cho trẻ nên bạn không cần quá lo lắng nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một số cách chữa đái dắt sau đây:

- Râu ngô, đây được coi là phương pháp chữa đái dắt rất tốt, vì râu ngô có tính bình rất tốt trong việc lợi tiểu. Bạn có thể lấy rễ cỏ tranh, râu ngô, bông mã đề, củ sả, đậu đen với lượng bằng nhau, tất cả rửa sạch, phơi khô rồi đem sắc uống ngày 2 – 3 lần, có thể dùng trong liên tục trong 1 tuần.

- Sắn dây, có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, có thể giúp lợi tiểu và giải độc. Bạn có  thể lấy củ sắn dây cạo sạch vỏ, thái ra thành từng miếng phơi khô, đem sấy cho giòn rồi sau đó giã nhỏ, đem rây thật mịn và hòa với đường uống.

- Bí xanh, bạn hãy làm sạch bí xanh rồi sau đó giã lấy nước cốt và hòa thêm chút muối, lấy nước đó cho trẻ uống. Có thể loại nước này hơi khó uống nên bạn có thể cho trẻ uống mỗi lần một ít. Nếu trẻ không uống được, bạn có thể cho trẻ ăn bí xanh đã luộc chín.

Với những chia sẻ của chúng tôi như vậy, chắc bạn Huyền đã hiểu bệnh đái dắt như thế nào và đã biết làm thế  nào để chữa đái dắt ở trẻ em. Bạn Huyền có thể gọi đến đường dây nóng 02438 288 288 nếu còn có những thắc mắc khác nhé.

Liên quan: