Danh mục bệnh

Nguyên nhân gây viêm bàng quang ở nam giới

Rate this post

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm bàng quang ở nam giới. Trong đó có thể do vi khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn gây ra. Việc xác định rõ nguyên nhân gây ra ở từng trường hợp do đâu có vai trò rất quan trọng để điều trị bệnh đúng phác đồ đồng thời cũng giúp nam giới phòng ngừa hiệu quả hơn.

Bệnh viêm bàng quang nguyên nhân do đâu?

Viêm bàng quang do nhiễm khuẩn

Nguyên nhân gây bệnh viêm bàng quang thường xảy ra do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu. Trong đó vi khuẩn E.coli được biết tới là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh lý này. Loại vi khuẩn E.coli này được biết tới là vi khuẩn có lợi ở đường ruột  tuy nhiên khi chúng xâm nhập vào niệu đạo có thể kéo theo nhiều bệnh lý nam khoa trong đó điển hình là viêm bàng quang.

nguyen-nhan-gay-viem-bang-quang-o-nam-gioi-4

Nguyên nhân gây viêm bàng quang ở nam giới

Các chuyên gia cho biết việc nam giới không chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ hay có đời sống tình dục không lành mạnh đều tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn E.coli xâm nhập và dẫn tới bệnh lý nam khoa này. Ngoài ra nhiều trường hợp nam giới mắc các bệnh lý như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm nấm bao quy đầu việc không điều trị sớm có thể khiến vi khuẩn xâm nhập sang các cơ quan lân cận gây viêm nhiễm trong đó có cả bàng quang.

Viêm bàng quang không do nhiễm khuẩn

Bên cạnh nguyên nhân gây bệnh viêm quàng quang do nhiễm khuẩn còn có một số nguyên nhân không do nhiễm khuẩn gây ra. Trong đó có thể kể tới các nguyên nhân dưới đây:

- Do tác dụng phụ của việc dùng một số loại thuốc: có thể nhiều người chưa biết việc dùng thuốc hóa trị hoặc cyclophosphamide ifosfamide đều có thể trở thành nguyên nhân không ngờ dẫn tới bệnh viêm bàng quang.

- Sử dụng ống thông:  việc sử dụng ống thông trong một khoảng thời gian kéo dài có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng và khiến mô bị tổn thương từ đó có thể kéo theo căn bệnh viêm bàng quang.

- Sỏi bàng quang: khi bị sỏi bàng quang sẽ gây ra hiện tượng tích tụ vi khuẩn từ đó gây viêm nhiễm ở bộ phận này.

nguyen-nhan-gay-viem-bang-quang-o-nam-gioi-6

Nguyên nhân gây viêm bàng quang ở nam giới

Điều trị và phòng ngừa viêm bàng quang hiệu quả

Viêm bàng quang nếu phát hiện sớm có thể dễ dàng chữa trị khỏi. Tuy nhiên nếu để lâu sẽ gây viêm nhiễm nặng hơn và kéo theo nhiều bệnh lý nam khoa khác như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, tăng nguy cơ mắc các bệnh xã hội nguy hiểm lây qua đường tình dục không an toàn. Bởi thế khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh viêm bàng quang nam giới cần chủ động tới các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám sớm.

Sau khi thăm khám kiểm tra và tiến hành các xét nghiệm cần thiết các bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị thích hợp. Để có thể đạt hiệu quả cao người bệnh cần tuân thủ chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa và lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để đạt được hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

Với đối tượng nam giới không mắc bệnh tốt nhất nên chủ động phòng ngừa hiệu quả bằng các biện pháp đơn giản dưới đây:

- Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục để hạn chế các loại vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

- Có đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy với bạn tình. Điều này không chỉ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh xã hội nguy hiểm mà còn tránh mắc các bệnh nam khoa khác trong đó có viêm bàng quang.

- Duy trì thói quen khám nam khoa đều đặn ít nhất 2 lần/1 năm. Điều này sẽ giúp tầm soát bệnh được hiệu quả hơn.

Trên đây là một số tư vấn về các nguyên nhân gây viêm bàng quang ở nam giới. Nếu mọi người còn bất cứ thắc mắc nào liên quan có thể gọi tới số hotline 02438.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp cụ thể hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được thăm khám điều trị kip thời.