Danh mục bệnh

Nguyên nhân tiểu nhiều lần ở người già

Nguyên nhân tiểu nhiều lần ở người già
4.5 (90%) 2 votes

Hiện tượng tiểu nhiều lần ở người già đặc biệt là đi tiểu về đêm khiến cho không ít người cảm thấy vô cùng khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Sau đây các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ chỉ ra một số nguyên nhân tiểu nhiều lần ở người già. Biết được những vấn đề này sẽ giúp cho họ có cách để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình tốt hơn.

Tiểu nhiều lần ở người già

Bác Hòa hiện đang trú tại Hào Nam, Hà Nội năm nay 55 tuổi chia sẻ: “Hồi còn trẻ thì không sao từ khi có tuổi là tôi bắt đầu mắc chứng đi tiểu nhiều lần. Tôi cũng chỉ nghĩ đơn giản là triệu chứng của tuổi già thế nên tìm mọi cách để áp chế lại hiện tượng này. Tôi không dám uống nhiều nước, ăn cơm cũng chẳng dám uống nước canh. Tôi đi tiểu liên tục nhất là về đêm có hôm phải dậy đi tiểu đến mấy lần liền. Bà xã nhà tôi có nghe được người quen mách xong mua thuốc lá về cho tôi uống mà cũng chẳng thấy đỡ gì cả…”.

Nguyên nhân tiểu nhiều lần ở người già

Nguyên nhân tiểu nhiều lần ở người già là gì?

Các bạn thân mến, bác Hòa là một trong những trường hợp điển hình của chứng tiểu nhiều lần ở người già. Thực tế một người trưởng thành bình thường thì bàng quang sẽ chứa được khoảng 300 – 400ml nước tiểu, khi bàng quang đầy sẽ gây ra hiện tượng buồn tiểu. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân mắc chứng tiểu nhiều thì sẽ đi tiểu liên tục có khi bàng quang chưa đầy nước tiểu đã muốn đi rồi.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần ở người già.

Nguyên nhân gây tiểu nhiều lần ở người già

Các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết: có rất nhiều nguyên nhân cũng như lý do gây ra hiện tượng tiểu nhiều lần ở người già. Trong đó 3 nguyên nhân sau đây luôn được nhắc đến nhiều nhất.

Tiểu nhiều do nội tiết tố

Nội tiết tố thay đổi là nguyên nhân đi tiểu nhiều ở người già đầu tiên. Khi nội tiết tố bị rối loạn bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường loại 1 và loại 2…

Bệnh lý này khiến cho hệ thống thần kinh kiểm soát bàng quang bị tác động, mất kiểm soát và gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Tiểu nhiều do bệnh lý ở hệ tiết niệu

Viêm đường tiết niệu: đường tiết niệu bị vi khuẩn tấn công và gây viêm nhiễm sẽ hình thành các sản phẩm nhiễm trùng gây tác động đến bàng quang khiến người bệnh đi tiểu nhiều không kiểm soát. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết bệnh lý này qua các triệu chứng như: tiểu nhiều, tiểu ra máutiểu buốt..

Bệnh lý do viêm tuyến tiền liệt như: tăng sinh tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt… các khối u hoặc phì đại sẽ chèn ép lên bàng quang và gây tiểu nhiều lần.

Viêm bàng quang: bệnh gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần, đau bàng quang…

Hội chứng bàng quang tăng hoạt: đây là hiện tượng bàng quang co thắt không tự chủ khiến cho người bệnh hay bị đi tiểu gấp, tiểu nhiều lần trong ngày kể cả khi bàng quang có rất ít nước tiểu.

Sỏi và dị vật bàng quang: khi các dị vật hay sỏi di chuyển ở trong bàng quang gây kích thích lên bàng quang và dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần.

Nguyên nhân tiểu nhiều lần ở người già

Một vài nguyên nhân tiểu nhiều lần ở người già

Các nguyên nhân khác gây ra tiểu nhiều

Ngoài những nguyên nhân ở trên thì còn một số nguyên nhân khác gây ra hiện tượng tiểu nhiều lần ở người già đó là:

- Bị tổn thương thần kinh do các vấn đề về tâm lý gây ra.

- Bệnh nhân dùng các loại thuốc lợi tiểu, sau điều trị trị xạ ung thư…

- Bệnh nhân uống quá nhiều nước, rượu bia và các chất kích thích…

Chữa bệnh tiểu nhiều lần ở người già

Trường hợp của bác Hòa ở trên sau khi đến với phòng khám đa khoa Bảo Anh đã được thăm khám và chỉ định chữa tiểu nhiều lần bằng các loại thuốc đặc trị và phụ thuộc vào nguyên nhân đến nay đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Các bạn độc giả thân mến, chữa bệnh tiểu nhiều lần không khó vì vậy khi thấy mình có những biểu hiện của bệnh hãy thu xếp thời gian đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám cụ thể tìm ra nguyên nhân và điều trị bệnh hiệu quả. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà sẽ có cách điều trị khác nhau, thế nên người bệnh không được tự ý chữa bệnh bằng bất cứ hình thức nào.

Nếu vẫn còn băn khoăn về nguyên nhân tiểu nhiều lần ở người già cũng như cách chữa bệnh triệt để hãy liên hệ đến phòng khám đa khoa Bảo Anh theo số 02438 288 288 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được giúp đỡ.