Danh mục bệnh

Nguyên nhân và triệu chứng viêm bàng quang cấp

Nguyên nhân và triệu chứng viêm bàng quang cấp
1 (20%) 1 vote

Viêm bàng quang cấp là bệnh có thể xuất hiện ở cả nam và nữ tuy nhiên những nguyên nhân và triệu chứng viêm bàng quang cấp là như thế nào thì không phải tất cả mọi người đều có thể nắm rõ được.

Bài viết sau đây là chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Bảo Anh về vấn đề này.

Nguyên nhân viêm bàng quang cấp

Bác sĩ chuyên khoa cho biết: có rất nhiều nguyên nhân gây viêm bàng quang cấp trong đó: viêm bàng quang do nhiễm khuẩn và không nhiễm khuẩn là phổ biến nhất.

1/ Viêm bàng quang do nhiễm khuẩn:

Khi các loại vi khuẩn từ bên ngoài thông qua đường tiết niệu đi vào đến vàng quang sẽ gây nên hiện tượng viêm bàng quang. Hầu hết các loại vi khuẩn gây viêm bàng quang là E.coli loại vi khuẩn trú ngụ trong đường ruột của mọi người có lợi cho đường ruột thế nhưng khi tấn công đến các bộ phận khác thì nó lại gây hại cho những bộ phận đó.

Nguyên nhân và triệu chứng viêm bàng quang cấp

Nguyên nhân và triệu chứng viêm bàng quang cấp

2/ Viêm bàng quang cấp không do vi khuẩn:

Đây là những trường hợp khiến cho người bệnh thờ ơ và chủ quan nhất, bởi lẽ mọi người nghĩ rằng viêm nhiễm là phải do vi khuẩn chứ không có chuyện viêm mà lại không do vi khuẩn.

Một số đối tượng thường xuyên sử dụng thuốc nhất là thuốc hóa trị thì đều có nguy cơ bị viêm bàng quang do tác dụng phụ của thuốc gây nên.

Tiếp theo, là những người đã và đang thực hiện các bức xạ điều trị ở vùng xương chậu sẽ làm thay đổi mô dễ gây viêm bàng quang. Người đang dùng ống thông tiểu trong thời gian dài…

Ngoài ra, nhiều người bị dị ứng với chất bôi trơn của bao cao su, dung dịch vệ sinh hoặc là nước hoa cũng có thể là nguyên nhân của viêm bàng quang cấp.

Một số nguyên nhân khác gây viêm bàng quang: phụ nữ mang thai, sử dụng thuốc tránh thai, hệ thống miễn dịch bị thay đổi…

Trên đây là những nguyên nhân điển hình gây viêm bàng quang ở nữ giới. Vậy khi mắc bệnh thì mọi người sẽ có triệu chứng ra sao?

Triệu chứng viêm bàng quang cấp là như thế nào?

Viêm bàng quang cấp là bệnh thường xuất hiện khá đột ngột thế nên các triệu chứng của bệnh cũng khá rõ ràng và dễ nhận biết. Khi mới xuất hiện dấu hiệu của viêm bàng quang cấp tính đầu tiên mà người bệnh có thể phát hiện được đó chính là đi tiểu gấp, tiểu nhiều lần và buốt, nước tiểu đục màu và có thể xuất hiện máu ở cuối bãi.

Một số trường hợp nặng thì người bệnh có thể rơi vào trạng thái tiểu không tự chủ được.

Ngoài những triệu chứng này thì viêm bàng quang cấp còn gây đau xương mu, đau vùng bàng quang và đau nhẹ ở lưng…

Nguyên nhân và triệu chứng viêm bàng quang cấp

Nguyên nhân và triệu chứng viêm bàng quang cấp

Lời khuyên của bác sĩ khi có dấu hiệu viêm bàng quang cấp

Viêm bàng quang cấp có thể tạm thời không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh thế nhưng sức khỏe và cuộc sống thì bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa khuyên mọi người sau khi phát hiện triệu chứng viêm bàng quang cấp thì hãy mạnh dạn đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ.

Tránh để lâu khiến cho bệnh thành mãn tính thì khó điều trị hơn và biến chứng cũng nguy hiểm hơn.

phòng khám đa khoa Bảo Anh là một trong những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có ứng dụng điều trị viêm bàng quang cấp bằng các hình thức khác nhau rất hiệu quả. Mỗi bệnh nhân được áp dụng linh hoạt một hình thức khác nhau phù hợp với tình trạng bệnh của họ.

Mọi người hãy mạnh dạn liên hệ đến phòng khám đa khoa Bảo Anh khi đang băn khoăn về nguyên nhân và triệu chứng viêm bàng quang cấp. Các bác sĩ chuyên khoa luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Số điện thoại liên hệ: 02438288288.

Địa chỉ liên hệ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.