Danh mục bệnh

Tôi đã chiến thắng căn bệnh lao

Tôi đã chiến thắng căn bệnh lao
4.5 (90%) 2 votes

Tôi là sinh viên K53 Đại học Ngoại thương, Hà Nội. Sau Tết tôi phát hiện ra mình có khuẩn lao trong phổi sau khi chụp X quang tại viện phổi TW.


Tất nhiên là khi nghe bác sĩ nói đến chữ ” lao” tôi đã không tin vào tai mình. Không ra mồ hôi trộm ban đêm, không sốt nhẹ về chiều, cũng không hút thuốc, không để phòng bừa bộn bao giờ. Nhưng sự thật là tôi và rất nhiều người khác đã bị mắc bệnh lao mà không hề biết lý do thật sự khiến tại sao ngày càng nhiều người trẻ bị bệnh lao đến như thế:


– Thức khuya thường xuyên khiến hệ miễn dịch suy giảm, đây là lí do phổ biến nhất.

– Hay ăn hàng quán, trà đá vỉa hè- là ổ dịch vô hình mà ta vẫn chủ quan bước vào hàng ngày.


– Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, tức là lây bệnh trực tiếp cho nhau

Tin hay không tùy bạn, hãy hỏi những vị bác sĩ, y tá, những người hiểu biết xung quanh bạn để tự có câu trả lời.
.
benh-lao

Bệnh lao có thể hủy hoại cuộc sống của bạn

Còn bây giờ tôi sẽ cho bạn biết những gì một bệnh nhân sẽ trải qua một khi đã bị bệnh lao.

Sau khi bạn được chuẩn đoán bị lao phổi, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cho bạn. Thường là từ 8 đến 9 tháng, trong đó 2 tháng đầu bạn phải tiêm mỗi ngày vào bắp tay- tổng cộng 60 mũi kháng sinh tấn công khuẩn lao, và phải tiêm vào một giờ nhất định. (Một số người sau vài tuần được tiêm đã không nhấc tay lên nổi). Trong suốt 9 tháng điều trị bạn phải uống 3 loại kháng sinh, mỗi ngày và cũng vào một giờ cố định.

Ngoài ra bạn phải dùng thêm các loại thuốc gan được bổ sung để tránh men gan tăng cao. Vì sao men gan tăng cao? Kháng sinh. Và nếu như kết quả xét nghiệm sau 1 tháng điều trị cho thấy men gan của bạn quá cao thì phác đồ điều trị phải dừng lại, nếu không bạn sẽ chết vì xơ gan trước khi chết vì lao. Việc men gan có tăng cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của từng người. Và việc phác đồ điều trị bị gián đoạn như vậy không tốt cho điều trị chút nào. Giống như một cuộc thi marathon, bạn không được dừng lại dù chỉ một ngày, vì điều đó càng làm bạn lâu đến đích hơn. Khuẩn lao sẽ mạnh trở lại vì lao kháng thuốc rất mạnh.
Đi vào chi tiết quá trình điều trị thế là đủ.
 
Bây giờ tôi sẽ nói về những thứ phiền toái khi bị bệnh lao:

– Mỗi tháng bạn phải đến bệnh viện phổi TW và khám lại theo yêu cầu của bác sĩ: xét nghiệm đờm, xét nghiệm máu, chụp X quang. Rất nhiều người bị lao phổi nhưng xét nghiệm đờm và máu cho kết quả âm tính (trong đó có tôi), đó là vì mật độ vi khuẩn chưa đủ lớn để xét nghiệm có thể nhận ra. Việc khám này rất mất thời gian, thường là cả 1 buổi sáng (thứ 7 hoặc chủ nhật) vì không chỉ bạn bị, mà rất nhiều người cũng ” bị”, và mỗi ngày có thêm vài người ” bị”.

– Chi phí cho tất cả mọi thứ: tiền khám + tiền thuốc (chưa tính tiền xăng hay chi phí cơ hội) cho 9 tháng rơi vào khoảng 33 triệu. Nếu bạn không phải con nhà khá giả gì, thì đây đặc biệt không phải căn bệnh phù hợp với bạn.

– Những cảm xúc tiêu cực đồng hành: mới đầu khi biết mình mắc bệnh là hậu quả của lối sống không lành mạnh này, tôi rất chán nản và thất vọng về mình. Trước khi vào đại học tôi cũng như bao người khác hi vọng mình sẽ làm được cái này, đạt được cái kia. Nhưng vì bệnh lao tôi phải gác mọi thứ lại. Tôi phải bỏ tham gia CLB, phải học cách tự nấu nướng, chăm sóc mình. Bên ngoài mọi người thấy tôi vẫn là người khỏe mạnh, hòa đồng mặc dù dạo này da dẻ có sạm đen nhiều hơn một chút, môi thâm hơn một chút, mụn nhiều hơn một chút (vâng, tất cả là hậu quả của thuốc kháng sinh). Tôi ghê sợ khi nghĩ rằng còn bao nhiêu người nữa mang mầm bệnh trong người mà không hề biết, rằng có thể người bên cạnh tôi đây chính là kẻ đã, đang và sẽ lây bệnh cho tôi.
.
thu-uy-gia-nhat-cuoc-doi-ban

Sức khỏe là thứ quý giá nhất cuộc đời bạn


Phác đồ điều trị bệnh lao của tôi đã bước vào tháng cuối cùng. Chuỗi ngày đen tối sắp kết thúc nhưng giờ đây tôi cảm thấy sợ. Sợ rằng mình có thể bị tái lao lần nữa, và việc chữa trị sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều; rất có thể sẽ không tiếp tục học tập được nữa mà sẽ phải điều trị nội trú. Tôi sợ nên tôi sẽ trân trọng bản thân mình. Tôi sẽ không để lá phổi mình chi chít sẹo thêm lần nữa.

Còn bạn, bạn có đang sống cái cách mà tôi đã sống 9 tháng về trước không? Tại sao bạn còn chưa ngủ…?
.
Khuyết danh
.
.
Trang Blog của website viemduongtietnieu.org trực thuộc phòng khám đa khoa Bảo Anh.
.
Mọi đóng góp vào chuyên mục Blog của chúng tôi, xin gửi về email: anhlevan2509@gmail.com
.
Xin cảm ơn!